Đến thời điểm hiện tại, kinh tế Việt Nam đã bước vào đợt dịch Covid thứ 3. Các doanh nghiệp, người dân thật sự đã “thấm đòn” nặng nề. Nhiều doanh thu đã giảm sút rất mạnh, thậm chí là phá sản. Những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đó là ngành du lịch, giải trí, quán ăn và các trung tâm làm đẹp.v.v.

Thật sự Covid đã chia các loại hình kinh doanh ra làm 2 loại rất rõ ràng: thiết yếu và không thiết yếu. Những ngành gặp khó khăn ở trên đều thuộc nhóm không thiết yếu. Có 2 lý do chính dẫn đến sự khó khăn của các ngành trên đó là việc giới hạn đi lại và xu hướng tiết kiệm của người tiêu dùng. Trong số các ngành hoạt động tốt trong mùa Covy, thì sự bất ngờ nằm ở sự phát triển của các công ty Saas (Software as a service). Điều này chứng tỏ kỹ thuật số, công nghệ IT đã trở thành nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp và người dân ở thời điểm hiện tại.

Điểm mặt những ngành kinh doanh vẫn ăn nên làm ra bất chấp Covid

Những ngành kinh doanh hiện nay vẫn đang phát triển bất chấp Covid bùng phát

1. Ngành IT và đặc biệt là các công ty Saas

Tại sao ngành IT và đặc biệt là các công ty Saas vẫn tồn tại và phát triển bất chấp đại dịch. Đó là bởi vì các công ty này đã cung cấp các giải pháp mà doanh nghiệp hoặc người dân có thể làm việc hoặc sử dụng tại nhà của mình. Ở Việt Nam, một số công ty IT ở lĩnh vực Saas vẫn đang có hoạt động kinh doanh phát triển như: Base, Ipos, KiotViet, Sapo, Misa, Getfly… Và một số công ty IT mà tôi quen biết vẫn ổn định trong những năm đại dịch Covid vừa qua như: Công ty phần mềm ERP Gia Cát, Công ty cung cấp giải pháp Cloud EXA, Công ty phần mềm Mekongsoft.v.v.

Source: Gartner (November 2019)

2. Ecommerce

Ngành thương mại điện tử thực sự là một ngành hot trong mùa dịch đang diễn ra. Khi bạn được khuyến khích ở nhà, thì việc mua hàng online là bạn phải nghĩ đến và thực hiện. Có thể nói đó là một cơ hội để ngành này có sự đột phá về số lượng đơn hàng và doanh thu. Chúng ta có thể điểm mặt một vài ông lớn ở lĩnh vực này như: Lazada, Shoppe, Tiki…

3. Ngành thực phẩm

Riêng ngành thực phẩm, tôi đã có thời gian trải nghiệm thực tế khi tham gia buôn bán trong lĩnh vực này. Khi thời điểm mà chính quyền thực hiện giãn cách, nhu cầu về thực phẩm như: rau, trứng, gà, thịt, cá… đều gia tăng rất mạnh. Nó sẽ còn trở nên đắt đỏ hơn khi thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh diễn ra. Trong mùa dịch này, nhiều anh em trong ngành du lịch đã chuyển sang làm quán ăn, quán nhậu hoặc cung cấp thực phẩm chế biến tại nhà. Đó cũng là cái nghề cứu cánh cho nhiều người khi thất nghiệp. 

4. Ngành chăm sóc sức khỏe

Cái ngành này thì quá đặc biệt luôn. Vì nó là ngành, là mặt trận tiền tuyến để chống lại Covid. Chưa bao giờ vấn đề quá tải sẽ là vấn đề cần ưu tiên giải quyết. Ngành này đã và đang mở ra những dịch vụ mới để đáp ứng vấn đề chăm sóc tại nhà cũng như yêu cầu giãn cách của xã hội. Nó đã tạo ra một thị trường mới thật sự.

5. Ngành Fitness 

Ở đây tôi muốn nói là hình thức tập luyện tại nhà. Nếu mô hình kinh doanh của bạn là các trung tâm tập luyện thì sẽ khó khăn thật sự. Thời điểm hiện tại, tất cả các trung tâm tập Gym, Yoga đều phải đóng cửa. Và mọi người phải chuyển đổi hình thức tập qua các clip dạy của các huấn luyện viên. Nhiều huấn luyện viên đã nhân cơ hội này để mở các lớp dạy online hoặc làm youtuber.

6. Ngành tư vấn luật

Không dám nói ngành này không bị ảnh hưởng. Nhưng theo một số thống kê và các cuộc nói chuyện với các anh chị luật sư. Ngành này vẫn có những kết quả kinh doanh khá tốt. Khi Covid xuất hiện, vấn đề tranh chấp, sự kiện mới liên quan đến pháp lý sẽ xuất hiện nhiều hơn. Việc đến tòa án dường như là không thể thì việc chuyển đổi tư vấn trực tiếp, tư vấn online sẽ là một lựa chọn hợp lý cho các luật sư lúc này.

7. Tổ chức phi lợi nhuận

Tôi có biết một vài tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam. Tài chính của họ có được nhờ sự tài trợ bởi các cá nhân và tổ chức. Dù dịch đang diễn ra, họ cũng rất ít bị ảnh hưởng. Bởi giá trị họ mang đến cho xã hội luôn được mọi người ủng hộ. Một tổ chức phi lợi nhuận VIỆT AN là một trong số đó. Họ đã thực hiện việc trị liệu tâm lý cho các học viên qua hình thức video call hoặc tổ chức các lớp học qua zoom.

Trên đây là 7 ngành kinh doanh hiện nay mà tôi nhận thấy nó vẫn duy trì tốt, thậm chí là có sự đột phá trong kinh doanh khi Covid diễn ra. Điều này giúp chúng ta có được một vài gợi ý khi muốn khởi sự kinh doanh. Những ngành tồn tại trong mùa Covid chắc chắn sẽ có khả năng phát triển manh hơn trong tương lai. Hãy cho biết ý kiến của bạn về vấn đề này bằng cách để lại comment bên dưới nhé.

Tác giả: Phatmarcom

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here