Marketing online, kinh doanh online đã thực sự bùng nổ trong thời đại hiện nay. Kèm theo đó là sự xuất hiện rất đông của các công ty dịch vụ, trung tâm, nhiều chuyên gia tham gia Outsoursing và đào tạo về Marketing Online. Bạn dễ dàng thấy được các thông tin đó từ Youtube, Facebook, Google hay các báo điện tử. Nhưng chính điều ấy làm bạn rối trí. Bạn chẳng biết tin ai và cũng chẳng biết bắt đầu như thế nào cho phù hợp.

Bài viết này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng thể hơn về Marketing Online. Nó đưa ra một vài góc nhìn chúng. Và việc bạn cần làm là phải quyết định chọn cách triển khai phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Và chỉ có bạn mới làm được điều này, chứ không phải là các chuyên gia hay công ty dịch vụ ngoài kia.

Bạn cần lựa chọn giải pháp Marketig online tổng thể đúng đắn

Để biết việc triển khai một hệ thống Marketing Online như thế nào cho hiệu quả, bạn hãy tự trả lời các câu hỏi sau:

Các nội dung chính

Câu hỏi đầu tiên: Marketing Online có thực sự cần thiết cho công việc kinh doanh của bạn ở thời điểm hiện tại không?

Để trả lời được câu hỏi này, hãy bắt đầu từ cách thức, kênh bán hàng và các đối tượng mua hàng chính. Nếu chúng ta chú trọng khâu bán lẻ thì bán hàng online là rất cần thiết. Nếu chú trọng bán sỉ, mà đối tượng bán lại khó tiếp xúc qua kênh online thì cái này cần phân tích tiếp. Vì Online vẫn cần nhưng sẽ ở mức độ nhẹ hơn.

Theo quan sát mình thấy có 2 trường hợp khác nhau khá rõ rệt:

1. Các doanh nghiệp sản xuất, phân phối có thâm niên hoạt động trên 10 năm thường không chú trọng làm Marketing Online.

Các doanh nghiệp này thường là không có website hoặc có website. Đa số website của họ chỉ để cho có với người ta. Bạn chỉ cần vào website của họ là biết ngay. Website các công ty này được lập ra rồi bỏ đó. Nội dung bao nhiêu năm cũng không thay đổi.

Sự thật là: họ không chú trọng Marketing Online bởi họ đã có một lượng khách hàng truyền thống được tích lũy qua một thời gian dài. Và đa số họ vướng vào quá trình quản trị nội bộ hơn là việc tìm khách hàng mới. Đó là các vấn đề như: sản xuất, quản lý kho, giao hàng, chất lượng sản phẩm.v.v. Nên họ sợ nếu làm thêm Marketing Online sẽ khiến công ty càng thêm rối, tốn thêm nhân sự và tiền của. Ở trường hợp này, tôi đã thấy rất rõ vấn đề tại một công ty sản xuất mỡ bôi trơn tại HCM.

2. Các doanh nghiệp Startup, dịch vụ, bán lẻ…: hầu như chọn Marketing Online là kênh chính. Đặc biệt là các Startup, vì họ mới gia nhập thị trường, chỉ có Online mới giúp họ truyền thông và bán hàng nhanh nhất.

Câu hỏi thứ 2: Bạn có thể chi bao nhiêu tiền để làm Marketing Online?

Đây là câu hỏi rất thực tế nhất dành cho bạn. Nguồn tiền bạn đang có bao nhiêu để làm Markeing Online. Hãy nghĩ đến một số khoản mà bạn sẽ cần đầu tư như: nhân sự thực hiện, ngân sách chi cho việc làm web, triển khai phần mềm và chạy quảng cáo.

Nếu tôi không có tiền tôi có làm Marketing Online được không? Câu trả lời là được, nếu bạn có kiến thức và có thời gian. Bạn có thể tự làm website, tự viết bài, tự chia sẻ trên mạng xã hội, làm email Marketing…

Câu hỏi thứ 3: Mục đích cho kênh Marketing Online là gì?

Sau khi bạn đã quyết định doanh nghiệp mình cần triển khai kênh Marketing Online. Bạn cần xác định mục đích cho hệ thống Marketing Online.

Có những cấp độ về mục đích về Marketing Online:

Cấp độ 1: Chỉ cần một cái web

Mục đích để giúp khách hàng hiểu rõ về công ty, sản phẩm, dịch vụ hơn của bạn hơn. Cấp độ này thì cái web như một “profile động”. Với mục đích này thì bạn nên chú trọng về nhận diện thương hiệu nhiều hơn. Như một thiết kế chuẩn về màu sắc, bố cục bắt mắt và nội dung bài viết cần chỉn chu. Nếu bạn đã có một thiết kế về thương hiệu tổng thể thì rất tốt. Điều này sẽ giúp nội dung được định hướng tốt hơn theo chiến lược chung của công ty.

Cấp độ 2: Bạn cần kiếm thêm khách hàng tiềm năng thật sự trên Internet

Với cấp độ này, bạn vẫn cần tài năng chốt đơn của người Sales. Bạn cần biến website trở thành một trung tâm thu hút traffic từ các mạng xã hội, diễn đàn và website khác. Và nên có một hệ thống quản lý khách hàng tập trung (CRM). Hệ thống CRM sẽ giúp bạn tạo ra các chiến dịch Marketing Online tốt hơn. Nó cũng giúp nhân viên Sales chốt đơn tốt hơn nhờ theo dõi được lịch sự tương tác với khách.

Cấp độ 3: Việc bán hàng hoàn toàn tự động nhờ hệ thống IT và các quy trình chuẩn.

Ở cấp độ này, bạn cần đạt những yêu cầu cấp độ 2. Đồng thời bạn cần thiết lập một hệ thống bán hàng tự động. Để bán hàng tự động, điều kiện cần là bạn phải giúp khách nhận biết, hiểu, tin tưởng sản phẩm dịch vụ. Chưa hết, bạn cần thiết lập giá bán một cách rõ ràng trên website hoặc app. Điều kiện đủ là bạn cần thiết lập quy trình làm việc chuẩn. Đó là các quy trình về bán hàng, quản lý kho, giao hàng, sản xuất và kế toán.

Câu hỏi 4: Mục tiêu cụ thể cho Marketing Online là gì?

Để làm điều này, bạn cần đưa ra các kênh, công cụ chi tiết sẽ thực hiện. Với mục đích cấp độ 2. Bạn có thể đưa ra một số mục tiêu bạn cần quan tâm như:

  • Mục tiêu đến từ website như: số lượng khách hàng tiềm năng (web form, chatbox, hotline trên web).
  • Các mục tiêu từ các kênh vệ tinh như Facebook (profile/fanpage/group).
  • Hoặc mục tiêu khách đền từ Google Ads.
  • Mục tiêu về Email Marketing

Nếu chỉ đưa ra mục tiêu mà không đưa ra các KPIs để giám sát thì người làm sẽ rất lơ là. Hãy đưa thêm các KPIs để có thể đạt mục tiêu như:

  • Số lượng bài viết hàng tuần
  • Số lượng backlink mỗi tuần
  • Số lượng chiến dịch quảng cáo cho mỗi tuần, số quảng cáo cho mỗi chiến dịch
  • Số lượng post trên Fanpage/group/group.v.v.
  • Số lượng chiến dịch gởi email mỗi tuần

Câu hỏi 5: Bạn tổ chức triển khai hệ thống Marketing Online như thế nào?

Khi bạn đã biết được mục tiêu, đưa ra các KPIs đo lường thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tổ chức được nó. Nếu nhân sự nội bộ có thể đào tạo và chuyển qua công việc Marketing Online thì bạn nên ưu tiên. Trường hợp nhân sự không thể đào tạo được thì bạn nên tuyển mới hoặc thuê ngoài một số mảng công việc.

Việc thuê dịch vụ bên ngoài, thuê nhân viên thực hiện, cái nó hiệu quả hơn ? Chủ đề này xin hẹn bạn lần sau nhé.

Qua bài viết này, bạn đã hình dung ra cách triển khai Marketing Online hiệu quả như thế nào rồi chứ? Nếu chưa chúng ta sẽ dành thời gian trao đổi thêm. Và tôi tin bạn sẽ có một giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Ngay ở thời điểm này và lúc này.

Tác giả: phatmarcom

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here