Thuê Cloud Server
Dịch vụ cho thuê Cloud Server

Có rất nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng “Các công ty công nghệ sẽ là một làn sóng phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam sau giai đoạn giãn cách xã hội”. Nhiều dự đoán ngành ITC Việt Nam sẽ có bước phát triển tốt hơn và xuất hiện thêm nhiều Start up mới. Theo quan sát vào cách mà các công ty công nghệ bắt đầu build một sản phẩm IT cho đến lúc họ có vị trí trên thị trường, tôi thấy có một điểm chung ở họ đó là họ không còn đầu tư quá nhiều vào “hạ tầng IT tại chỗ” mà thay vào đó là chuyển sang thuê dịch vụ Cloud Server.

Dịch vụ cho thuê Cloud Server

Sau đây mình xin chia sẽ 7 lý do mà các công ty công nghệ thích thuê Cloud Server hơn là việc đầu tư Hệ thống IT tại văn phòng công ty của mình:

1.    Tập trung vào kinh doanh

Bộ phận IT phần cứng – quản trị mạng sẽ không còn là thành phần chính trong việc tạo ra giá trị sản phẩm. Thay vào đó, các công ty này thường đầu tư nhiều cho bộ phận thiết kế, phát triển sản phẩm, Marketing và bán hàng. Việc thuê Cloud Server sẽ giúp họ tập trung nhiều hơn cho “Business” và tiết kiệm chi phí đáng kể cho việc đầu tư Hạ Tầng IT, nhân sự quản lý và vận hành hệ thống.

2.    Giảm chi phí đầu tư ban đầu

Đối với các công ty StartUp hoặc các công ty cần đưa ra một sản phẩm mới ra thị trường, giai đoạn này không nên bỏ quá nhiều chi phí cố định mà cần dồn ngân sách cho tiếp thị, bán hàng để nhanh chóng đưa sản phẩm tiếp cận thị trường nhanh nhất có thể. Việc đầu tư cho “hệ thống IT tại chỗ” sẽ ngốn của bạn rất nhiều tiền. Khi bạn chuẩn bị hoặc triển khai một kế hoạch IT, thì một trong các chi phí dễ nhìn thấy nhất là chi phí đầu tư ban đầu. Khi bạn cần đầu tư các Server Vật Lý, bạn cần đầu tư thêm phòng lạnh và các thiết bị liên quan. Ngoài ra, bạn cần dự trù các cấu hình Máy Chủ đủ tốt để đáp ứng sự tăng trưởng ít nhất trong 2 năm. Chưa kể, bạn cần phải dự trù ngân sách trả lương cho bộ phận IT để quản lý và vận hành phòng Server. Đó là những chi phí không hề nhỏ. Việc thuê Cloud Server  sẽ giúp bạn giảm rủi ro trong giai đoạn đầu khởi sự kinh doanh hoặc phát triển sản phẩm mới.

3.    Linh hoạt trong việc thay đổi, nâng cấp công nghệ mà không phát sinh thêm các chi phí

Một điểm lợi nữa về việc thuê Cloud Server sẽ giúp bạn tận dụng tối đa công suất của nó trong thời điểm hiện tại. Bạn sẽ không lãng phí công suất ban đầu như việc đầu tư một con Server Vật Lý. Và bạn chỉ trả đúng số tiền mà bạn đã dùng thực tế. Điều này thật sự cần thiết bởi bạn chưa thể chắc chắn về sự phù hợp của sản phẩm đối với thị trường trong giai đoạn mới ra mắt. Do đó bạn cũng chưa thể biết “dung lượng” cần có của hệ thống Máy Chủ như thế nào? Do đó, thời gian đầu bạn chỉ bỏ ra chi phí tối thiểu với cấu hình vừa đủ xài. Sau thời gian, khi lượng khách hàng, dữ liệu lưu trữ và tốc độ truy xuất tăng lên thì bạn hãy nghĩ đến việc nâng cấp hệ thống Máy Chủ. Việc nâng cấp này sẽ dễ dàng thực hiện khi thuê Cloud Server.

4.    Dễ dàng triển khai sản phẩm và tạo ra giá trị nhanh nhất cho khách hàng

Với việc triển khai một sản phẩm demo trên hệ thống Cloud hoặc sản phẩm SaaS với những tính năng cơ bản nhất. Bạn sẽ giúp khách hàng nhanh chóng tiếp cận sản phẩm và tạo ra nguồn thu nhanh hơn. Ngoài ra, việc này cũng giúp bạn cải tiến sản phẩm để phù hợp hơn với thị trường từ những feedback đóng góp của khách hàng.

5.    Việc Backup đơn giản hơn, Restore nhanh chóng, khả năng uptime lên đến 99,9%

Với công nghệ Cloud, các Máy Chủ được ảo hóa và nó có những tính năng như một máy chủ Vật lý bình thường. Việc backup cũng thực sự đơn giản và nhanh gọn hơn với việc “sao chụp” toàn bộ Máy Chủ với 1 file duy nhất. Với file backup này, việc restore sẽ khôi phục toàn bộ dữ liệu, các ứng dụng và cả các file cấu hình. Điều này giúp Máy Chủ hoạt động ngay mà không cần lo ngại về sự tương thích phiên bản của các ứng dụng. Đó là yếu tố giúp hệ thống Máy Chủ của bạn hoạt động gần như liên tục với uptime lên đến 99.9%.

6.    Tạo môi trường làm việc linh hoạt

Đại dịch Covid hiện nay đòi hỏi nhiều Doanh nghiệp phải thích nghi và thay đổi cách thức hoạt động. Các nhân viên buộc phải làm việc tại nhà của họ. Với trung tâm dữ liệu được triển khai trên hệ thống Cloud, giúp nhân viên thuận tiện trong việc truy cập vào dữ liệu công ty dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, với việc thuê Cloud Server, bạn có thể tạo ra nhiều Máy Chủ Ảo với nhiều hệ điều hành khác nhau để thực hiện test sản phẩm. Hay tạo ra môi trường phục vụ cho việc cải tiến sản phẩm. Điều này sẽ khó khăn hơn nếu bạn triển khai trên hệ thống Máy Chủ tại văn phòng công ty.

7.    Tăng cường bảo mật

Một cái điều lo ngại nhất của các công ty, đó là họ sợ dữ liệu của doanh nghiệp bị lộ ra bên ngoài khi đặt các Máy Chủ Dữ Liệu ởtrên Internet. Bạn có thể yên tâm với công nghệ Cloud Server. Vì nó đã được tích hợp các tính năng bảo mật hiện đại. Nó hỗ trợcơ chế Security Group, bảo vệ các máy chủ bên trong, cho phép thiết lập bảo mật nhiều lớp. Điều này cho phép người quản lý  toàn quyền trên các Server của mình, thậm chí nhà cung cấp cũng không thể can thiệp vào hệ thống bên trong nếu như bạn không cho phép.

Clip review một dịch vụ cho thuê Cloud Server tại công ty EXA

Qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ đến bạn một xu hướng tất yếu của ngành Công nghệ thông tin. Nếu bạn là một Starup Công Nghệ, một công ty có truyền thống hoặc cần phát triển một sản phẩm mới, bạn hãy xem xét triển khai sản phẩm của mình trên nền tảng Công nghệ Cloud ( Công nghệ Điện Toán Đám Mây). Việc thuê Cloud Server không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư mà còn hỗ trợ triển khai sản phẩm công nghệ nhanh hơn. Việc nhận được càng nhiều sự phản hồi về sản phẩm từ thị trường sẽ là tài sản quý giá để tạo nên sự đột phá cho sản phẩm công nghệ của bạn.

Bài viết dựa trên sự quan sát thực tế các công ty công nghệ Việt, kinh nghiệm làm việc cá nhân và tham khảo nhiều bài viết có uy tín trên Internet. Rất mong được anh em góp ý thêm bằng cách comment phía bên dưới.

Người viết: phatmarcom

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here