Nếu bạn hỏi 10 chủ doanh nghiệp về tính hiệu quả của việc dùng email trong tiếp thị. Bạn sẽ nhận được 9 câu trả lời tương tự là “tôi thấy không hiệu quả lắm”. Vậy chúng ta có đánh giá như thế nào về tính hiệu quả của công cụ Email.

Email Marketing liệu đã chết ở thời điểm hiện nay chăng?

Một câu hỏi sẽ được rất nhiều quản lý quan tâm. Có thể chúng ta cũng cùng chung suy nghĩ với 9 người đã trả lời câu hỏi trên. Nhìn nhận đó sẽ không sai, nhưng sẽ là thiếu xót nếu chúng ta chưa phân tích hết những khía cạnh của Email Marketing.

4 cách làm Email Marketing thất bại

4 cách làm Email Marketing thất bại mà tôi sẽ liệt kê dưới đây:

Bạn không thể hoặc không biết cách thu thập danh sách email từ những khách hàng mục tiêu

Trường hợp này thì coi như công cụ Email Marketing đã thất bại ngay từ đầu. Bởi có danh sách đâu mà bạn gởi email, để bạn tương tác và giữ liên lạc với họ qua email.

Bulk Email từ một danh sách email kém chất lượng

Bạn đi sưu tầm một danh bạ khách hàng nào đó trên mạng. Và bạn dùng một phần mềm để “bulk mail” cho hàng loạt danh sách đó với nội dung bán hàng. Đây là cách làm sẽ gây nhiều tai hại nhất. Hệ thống “domain” của bạn sẽ bị liệt vào “blacklistspam mail. Email của bạn nhẹ thì vào mục spam của người nhận, nặng thì vĩnh viễn bị cấm gởi email.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc này:

  • Nhiều email chết trong danh sách bạn gởi
  • Email tồn tại nhưng người nhận không quan tâm đến nội dung bạn gởi. Họ sẽ report thông báo email của bạn là “spam”
  • Trong danh sách có những email bị đánh dấu là các tài khoản email chuyên đi spam mail

Bulk Email từ một danh sách email chất lượng (được bạn bỏ ra một số tiền để để có được nó)

Cứ cho danh sách email đó là 100% email thật. Bạn lại dùng công cụ phần mềm để gởi hàng loạt với nội dung “nặng mùi” bán hàng. Chắc chắn bạn cũng sẽ thất bại và bị người dùng report. Bởi đơn giản là bạn không xin phép họ. Và cho phép họ từ chối nhận email nếu nội dung không phù hợp.

Bạn không bulk mail, bạn gởi từng người một theo cách thủ công

Cách này chỉ có thể làm được khi danh sách email chỉ tầm vài chục đổ lại. Với cách này vẫn có thể thất bại vì bạn không đủ thời gian để duy trì công việc. Dẫn đến bạn sẽ lãng quên công việc này theo thời gian. Và Email Marketing sẽ lại thất bại, vì bạn không gởi đúng thời điểm họ cần hoặc khi họ cần thì bạn không gởi.

Trên đây là những nguyên nhân thất bại mà tôi đã gặp ở các công ty tôi đã từng làm. Còn công ty bạn thì sao? Bạn có dùng Email làm công cụ Marketing không? Bạn đánh giá sự hiệu quả của nó như thế nào?

Hãy chia sẻ thêm một vài nguyên nhân thất bại từ công cụ Email Marketing mà bạn biết. Hãy để lại comment bên dưới nhé. Tôi và những người đọc sẽ rất biết ơn về những đóng góp từ bạn.

Tác giả: Phatmarcom

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here